Bạn đã từng thử những món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc chưa? Mùa đông của xứ sở kim chi này không chỉ nổi tiếng về mưa tuyết, trò chơi trượt băng, câu cá mà còn bởi hương vị ấm áp của những món ăn cay nóng đặc trưng. Mời bạn cùng “thưởng thức” 8 món ăn mùa đông của Hàn Quốc hot nhất hiện nay trong bài viết sau.
Top 8 món ăn ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc bạn không thể bỏ lỡ
Như chúng ta đã biết Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của khí hậu Hàn đới nên mùa đông rất lạnh và khô. Vì thế các món ăn cay nóng rất được ưa chuộng. Chúng không những giúp sưởi ấm dạ dày mà còn rất giàu dinh dưỡng. Dưới đây là 8 món ăn mùa đông của Hàn Quốc được khách du lịch yêu thích nhất.
Canh đậu hũ và kim chi – món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc
Nguyên liệu của món ăn mùa đông này gồm kim chi và đậu hủ. Một số phụ gia khác có thể kể đến như rau, nấm, hải sản, tương ớt, thịt bò hoặc thịt lợn,… Tuỳ mỗi vùng miền và công thức riêng của người nấu, gia vị sẽ được thêm bớt khác nhau. Từ đó tạo điểm nhấn độc đáo riêng cho món canh đậu hũ và kim chi.
Món ngon mùa đông Hàn Quốc này quyến rũ người đối diện bởi vị ngọt ngọt chua chua. Mùi thơm khó cưỡng từ kim chi kết hợp vị tươi mát từ đậu hũ tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Canh đậu hũ và kim chi thường được đựng trong thố đá để giữ được hương vị ngon nhất của món ăn. Nó có tác dụng kích thích khẩu vị người dùng. Thực khách sẽ cảm thấy ngon miệng và ấm áp vô cùng. Món ăn này vô cùng thích hợp cho những ngày đông lạnh giá của đất nước Hàn Quốc.
Canh xương bò nổi tiếng của mùa đông Hàn Quốc
Theo truyền thuyết của Hàn Quốc, món canh xương bò đã xuất hiện từ thứ kỷ XV và rất được người dân yêu thích. Nó gắn liền với lịch sử của nước nhà. Vào thời cai trị của vua Seongjong, vua sẽ bắt đầu nghi lễ với việc cúng tế một con bò làm món “canh phủ tuyết”. Đến năm 1910, món ăn này được gọi tên chính thức là Seolleongtang.
Cho đến tận bây giờ canh xương bò (Seolleongtang) vẫn rất được người dân yêu thích. Đặc biệt vào mùa đông, đây là sự lựa chọn hàng đầu của khách du lịch khi đến Hàn Quốc.
Thành phần chính của món ăn là thịt và xương bò. Chúng được ninh kỹ khoảng 10 tiếng cho đến khi nước canh có màu trắng sữa. Sau cùng đem nấu cùng thịt và mì trắng. Seolleongtang còn được ăn kèm với kim chi tươi và củ cải trắng và một số phụ gia khác.
Thông thường Seolleongtang sẽ được phục vụ cùng mì sợi hoặc cơm trắng. Món ăn này được bán khá rộng rãi ở nhiều nơi. Đặc biệt đây là món ăn “đắt khách” nhất trong các nhà hàng, quán ăn lâu năm của Hàn Quốc. Giá thành một tô canh xương bò không quá đắt đỏ. Nó xứng danh là món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc ngon bổ rẻ. Đừng bỏ lỡ món đặc sản này khi đi du lịch vào mùa đông ở xứ sở kim chi bạn nhé.
>>> Book ngay tour du lịch Hàn Quốc trọn gói, giá rẻ của Đông Vui ở đây.
Món ăn mùa đông Hàn Quốc Seonji gukbap
Seonji gukbap là món ăn rất được yêu thích tại phía đông thành phố Andong. Đây là món canh tiết bò nóng hổi, bổ dưỡng khiến mỗi thực khách ngất ngây. Món đặc sản này được làm từ tiết bò, hầm cùng gạo, ớt bột và một ít tỏi. Bữa sáng sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời khi có thêm một tô canh Seonji gukbap cay nóng. Món ăn giúp du khách cảm giác thoải mái, sàng khoái và đầy hứng khởi cho một ngày mới tươi đẹp.
Canh màn thầu (Ddoek mandu kuk) – món ăn mùa đông truyền thống
Ddoek mandu kuk là món ăn nổi tiếng vào mỗi độ cuối năm, đặc biệt trong thời tiết mùa đông lạnh giá, món ăn này càng được yêu thích hơn. Canh màn thầu tượng trưng cho việc bạn thêm một tuổi mới.
Ddoek mandu kuk được làm từ bánh ddoek mandu, nấu trong nước xương hầm nhiều nguyên liệu như rong biển, hành tây, hạt tiêu, vừng,… Canh màn thầu có hình dạng và hương vị tương tự sủi cảo. Vì thế chúng rất dễ ăn, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể thử món ăn đặc biệt này.
Món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc Kongnamul gukbap
Kongnamul gukbap được biết đến là món ăn mùa đông ngon nhất của kinh đô ẩm thực Jeonju. Nó có tên gọi tiếng việt là Canh giá đỗ – cái tên nói lên sự bình yên, ấm cúng thể hiện được tinh thần và hương vị mà món ăn mang lại.
Kongnamul gukbap được phục vụ trong một bát đá nóng để có thể giữ nguyên vẻ thơm ngon ban đầu. Nó được ăn kèm cùng 2 trứng gà và một ít kim chi. Món đặc sản này rất tốt cho việc hồi phục sức khoẻ sau những đợt ốm, đặc biệt nó giúp cơ thể bạn tỉnh táo và khỏe khoắn hơn.
Món ăn mùa đông Hàn Quốc hấp dẫn – Dak galbi
Dak galbi là món ăn mùa lạnh rất nổi tiếng ở phía đông bắc thành phố Chuncheon. Hương vị cay xè đặc trưng của Dak galbi khiến người dùng phải mê đắm, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Dak galbi có nguyên liệu chính là gà cùng một số gia vị khác như bắp cải, bánh gạo, hành tây, khoai lang và tỏi tây. Những chảo gà được phục vụ hấp dẫn với khói bay nghi ngút chắc chắn sẽ thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Món Dak galbi sẽ hoàn hảo hơn khi dùng với nước sốt cay cay, hơi ngọt, hương vị từ ớt bột, nghệ và nước tương. Đây chắc hẳn là món ăn không thể bỏ lỡ vào mùa đông ở Hàn Quốc. Hãy lưu lại món ăn hấp dẫn này để thử thức khi có cơ hội bạn nhé.
Gà hầm Jjimdak – món ngon mùa đông bắt mắt hấp dẫn
Không nói ngoa khi khẳng định gà hầm Jjimdak là món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc có vẻ ngoài “hào nhoáng” nhất. Món ăn này được làm từ gà, hầm với các nguyên liệu như khoai tây, hành tây, cà rốt, miến, ớt,… Nghe đến đây, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng Jjimdak và Dak galbi khá giống nhau.
Điểm riêng biệt của mỗi món ăn nằm ở nước sốt dùng kèm. Gà hầm Jjimdak có nước sốt thơm đậm đà, vị ngọt bùi vô cùng bổ dưỡng. Thành phần chính của nước sốt là đậu nành, siro, hạt tiêu, ngô, đường,… Nếu có cơ hội đến tham quan và du lịch tại Hàn Quốc, bạn nhất định phải thưởng thức gà hầm jjimdak nhé, đảm bảo ăn một miếng là muốn ăn mãi.
Mì tương đen (Jajangmyeon) – biểu tượng của văn hoá Hàn Quốc
Món ăn cuối cùng trong danh sách những món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc là Jajangmyeon. Mì tương đen rất phổ biến tại xứ sở kim chi. Nó được vinh danh là một trong 100 biểu tượng văn hoá của đất nước Hàn Quốc. Jajangmyeon được làm từ đậu nành lên men. Sau đó xào với rau củ cắt nhỏ và thịt lợn, thịt bò hoặc hải sản.
Món ăn này có khẩu vị đậm đà vừa phải, vì thế chúng rất được người dân bản địa và khách du lịch yêu thích. Bạn rất dễ tìm kiếm Jajangmyeon ở các khu ăn uống với giá vô cùng phải chăng. Đây là một trong những món ăn mùa đông phổ biến nhất hiện nay.
Kết luận
Hàn Quốc là đất nước du lịch nổi tiếng với truyền thống văn hoá, phong tục tập quán và bề dày lịch sử hào hùng. Không những thế những món ăn đặc sản của xứ sở này cũng khiến trái tim và “dạ dày” của du khách phải nao lòng. Hàn Quốc nổi tiếng với những món ăn theo mùa rất đặc trưng. Trong đó các món ăn mùa đông với hương vị cay nóng đậm đà sẽ khiến bạn phải say mê.
Trong bài là top 8 món ngon ấm lòng mùa lạnh Hàn Quốc được yêu thích nhất hiện nay. Còn chờ đợi gì nữa, hãy nhanh tay lưu lại các món đặc sản trên và nhất định phải thưởng thức khi có cơ hội trải nghiệm du lịch Hàn Quốc bạn nhé.